Được tạo bởi Blogger.

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi

Sự giao thoa ẩm thực Nhật Hàn.

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi - Sự giao thoa ẩm thực Nhật Hàn.

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi Sự giao thoa ẩm thực Nhật Hàn.

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi - Sự giao thoa ẩm thực Nhật Hàn.

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi

Nhà Hàng Nhật Hàn Sura Sushi - Sự giao thoa ẩm thực Nhật Hàn.

1/04/2013

Japchae - miến trộn Hàn Quốc


Japchae - miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn với nhiều màu sắc đẹp, lại nhiều rau, ăn mãi không ngán.

Nguyên liệu:
- 300g thịt bò mềm, có thể dùng thịt lợn
- Nửa củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- 1 mớ rau bó xôi
- Nửa gói miến Hàn
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa nhỏ đường
- Nửa thìa nhỏ hạt nêm Hàn, có thể thay bằng hạt nêm bình thường
- 1 thìa canh vừng (mè) rang chín
- 1/2 thìa canh dầu mè nguyên chất màu đen, có thể thay bằng xì dầu.
- 1 thìa canh tỏi bằm
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt bò thái lát mỏng, trộn vào thịt bò nửa thìa nhỏ muối, chút hạt tiêu và nửa thìa nhỏ dầu mè.
- Cà rốt, hành tây, rau bó xôi cắt khúc ngắn bằng ngón tay, tất cả rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Cà rốt cắt thành sợi nhỏ, hành tây bổ múi cau hoặc cắt khúc ngắn.
- Đun nồi nước sôi, đổ vào một thìa nhỏ dầu ăn, cho rau bó xôi vào chần sơ, xả lại ngay với nước lạnh, để lên rổ cho ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, đổ vào một thìa nhỏ dầu ăn, đổ hành tây vào xào, thêm cà rốt vào xào cùng từ 2 - 3 phút, nêm vào chút muối, cà rốt vừa chín tới.
- Dùng chảo đó, cho tỏi vào phi thơm, đổ thịt bò vào xào, nhanh tay và lửa lớn để thịt không bị dai.
- Miến luộc chín tới trong nước sôi chừng 5 phút cho miến mềm, nở tròn, ăn thử thấy sợi miến đủ mềm, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Cho tất cả thịt bò, rau bó xôi, cà rốt, hành tây vào thố lớn, nêm vào nước tương, đường, hạt nêm, vừng rang vàng, dầu mè vào hỗn hợp, trộn đều, gia giảm theo ý thích. Món này thường có vị hơi ngọt.
- Bày ra đĩa và rắc thêm vừng rang vàng lên trên để trang trí. Không cần ăn kèm với gia vị thêm nữa, có thể chuẩn bị từ sớm, trộn rồi để đó, ăn nguội mới đúng kiểu.
Rau bó xôi.
Rau bó xôi.
Hành tây và cà rốt thái sợi
Hành tây và cà rốt thái sợi.
Thịt tẩm ướp gia vị cho ngấm
Thịt tẩm ướp gia vị cho ngấm.
Miến chần với nước sôi, để ra rổ cho ráo nước.
Miến luộc chín tới, để ra rổ cho ráo nước.
Trộn tất cả các gia vị với miến, rau, thịt.
Trộn đều tất cả các gia vị với miến, rau, thịt.


ST
MS. NGỌC
-->Đọc thêm...

Công thức làm kim chi cải thảo


Công thức làm kim chi cải thảo

Nếu so với dưa cải của Việt Nam thì kim chi Hàn Quốc có cách làm cầu kỳ và đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn nhưng khi bạn làm thành công, kim chi sẽ là món lạ miệng trong bữa cơm của gia đình.

Kimchi có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, củ cải.
Kim chi có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, củ cải.
Nguyên liệu:
- Cải thảo
- 1 củ cải
- 1/2 quả táo mèo loại giòn, nhỏ
- 1/2 quả lê
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- Hành tươi. Ngoài ra bạn có thể thêm hẹ nếu thích
- Ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột Ấn Độ (loại cay và có màu đỏ đẹp)
- Muối, gia vị
Khi làm kimchi, quan trọng nhất là mua được loại ớt bột cay và thơm để làm hỗn hợp ướp cải thảo.
Khi làm kimchi, quan trọng nhất là mua được loại ớt bột cay và thơm để làm hỗn hợp ướp cải thảo.
Cách làm:
- Rửa sạch cải thảo, chẻ cây cải thảo làm bốn.
- Ngâm cải thảo với nước muối nhạt trong khoảng 30 phút để cải mềm và ngấm muối.
- Gọt lê, táo, củ cải.
- Băm lê, táo, hành tây thành những viên nhỏ.
- Thái hành, củ cải thành các sợi nhỏ.
- Trộn tất cả chỗ nguyên liệu vừa băm và thái với 1/4 bát con ớt bột, 1/6 bát nước mắm và 1/6 bát đường.
- Trộn đều hỗn hợp, nếm thử thấy vị mặn ngọt là được.
Khi ăn, bạn cắt nhỏ cải thảo thành từng miếng.
Khi ăn, bạn cắt nhỏ cải thảo thành từng miếng.
- Sau 30 phút ngâm, mang cải thảo ra rửa sạch 2 lần, để ráo nước.
- Trải dài cải thảo ra mâm, rồi xát hỗn hợp muối ớt, lê, táo lên từng lớp lá của cải thảo.
- Sau đó, cuộn tròn cải thảo và để ngâm trong hỗn hợp muối ớt còn thừa trong khoảng 1 tiếng.
- Xếp cải thảo vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa to, để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm khoảng 2 ngày là ăn được.
ST
MS. NGỌC
-->Đọc thêm...

Canh rong biển


Canh rong biển

Canh rong biển (miyeok guk) là món canh truyền thống của Hàn Quốc. Không có một màu sắc bắt mắt nhưng hương thơm của dầu mè trong canh rong biển sẽ khiến bạn cảm thấy thèm thuồng.

Các nguyên liệu (cho 3-4 người ăn):
- 35gr rong biển khô
- 70gr thịt bò thái mỏng
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 3 thìa nước tương
- 1 thìa dầu mè Hàn Quốc
- 4 chén nước
- 1/2 thìa dầu mè và ít hạt tiêu để tẩm với thịt bò.
Các bước thực hiện:
- Ngâm rong biển khô vào nước lạnh trong 5 phút
- Rửa rong biển bằng nước sạch rồi cắt với độ dài bằng ngón tay.
- Ướp thịt bò với 1/2 thìa dầu mè và hạt tiêu.
- Bắc chảo lên bếp và để chảo nóng trong khoảng 30 giây.
- Bỏ 1 thìa dầu mè, rong biển, thịt bò vào chảo và đảo đều.
- Thêm nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt và rong biển chín (trong khoảng từ 5-10 phút.)
- Thêm nước tương, tỏi và đun sôi thêm 2 phút nữa.
- Điều chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bạn.
Lưu ý: Trong quá trình chế biến, bạn có thể xào thịt bò chín tái rồi mới cho rong biển vào.
ST.
MS. NGỌC
-->Đọc thêm...

10 món ngon khó bỏ qua khi tới Hàn Quốc


10 món ngon khó bỏ qua khi tới Hàn Quốc

- chuyên mụcĐời Sống|Du Lich|
Chị em chúng ta mê mẩn những bộ phim Hàn Quốc ắt hẳn vẫn nhớ những món ăn nghe đã rất ngon như canh bò, gà rán, miến trộn... Mời bạn cùng thưởng thức dưới đây.
Theo các nhà chuyên môn, ẩm thực Hàn Quốc là Slow Food - là thực phẩm tự nhiên rất thích hợp với khuynh hướng mang tính thế giới. Các món ăn của xứ sở Kim Chi không cầu kỳ trong chế biến nhưng lại có hương vị đặc biệt và hình thức hấp dẫn.
 
Một trong những thú vui lớn nhất của người Hàn Quốc là đi ăn ở bên ngoài. Mặc dù có rất nhiều nhà hàng của Mĩ, Trung Quốc hay Nhật Bản nhưng các nhà hàng bán các món ăn truyền thống vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của người dân nơi đây.
 
 
Các món ăn của Hàn Quốc nổi tiếng vì giàu chất dinh dưỡng và lượng calo thấp. Người ta còn nói đùa rằng bạn có thể ăn thức ăn Hàn thoải mái mà không sợ bị béo phì vì chúng chủ yếu được làm từ các loại rau quả.
 
Dưới đây là những món ăn truyền thống bạn nên thưởng thức mỗi khi tới thăm đất nước này!
 
1. Soondubu Jiggae ( Súp Đậu phụ kho )
Đây là món hầm cay và đặc của Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.
 
 
Súp được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.
 
Món này mềm mại, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng  nên được người dân Hàn vô cùng yêu thích. Đây là món ăn tinh tế mà bạn rất nên nếm thử nếu có dịp tới Seoul.
 
2. Seolleongtang ( canh bò )
Seolleongtang là tên gọi món súp kiểu Hàn Quốc làm từ thịt bò và xương được ninh kỹ. Theo truyền thuyết,  vào thế kỷ 15, vua Seongjong thường bắt đầu nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm món “súp phủ tuyết” mà sau đó ông sẽ ăn cùng với những người trong hoàng tộc.
Xương bò ninh nhừ trong 10 giờ cho đến khi nước có màu trắng sữa và thịt của món súp này sẽ được trộn với mì trắng và luôn luôn được bày biện với kim chi làm từ củ cải.
 
3. Bánh gạo Tteokbokki
Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.
 
Tteokbokki xưa vốn chỉ được phục vụ trong hoàng cung nhưng theo thời gian, món này đã trở thành món ăn đường phố phổ biến nhất tại Hàn.
 
4. Dakjuk ( Cháo gà )
 
Món ăn này của Hàn Quốc cũng đơn giản như tên gọi của nó nhưng lại mang một hương vị khó tả. Bạn chỉ cần ninh thịt gà với hành tây, rất nhiều tỏi, thêm gạo sushi cho đến khi nhừ. Vậy là bạn đã có món Dakjuk ( người Hàn vẫn gọi nó là cháo đặc mặc dù nó không hề có yến mạch.
 
5. Hottek- bánh pancake đường phố
 
Đây là loại bánh ngọt thường bán ở các quầy hàng trên đường phố Hàn, là món ăn ưa thích của học sinh, giới trẻ. Bột nhào hay bột nếp được cán thành những miếng tròn, dẹt trộn với nhân đường, đậu phộng và bột quế , sau đó nướng trên vỉ sắt nóng.
Hotteok được xem là món ăn nhẹ tuyệt vời dành cho mùa đông giá rét.
 
6. Yangnyeom Tongdak ( gà rán )
Một món gà rán với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của sứ xở Kim Chi đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam.
 
7. Japchae ( Miến trộn hàn Quốc )
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.
 
Japchae có thể dùng như thức ăn kèm với cơm, gọi chung là japchae-bap.
 
8. Bulgogi ( Thịt nướng BBQ )
Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm - một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.
 
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.
 
9. Bibimbap ( cơm trộn Hàn Quốc )
 
Trên thế giới chúng ta có những loại thức ăn fastfood như sandwich ở Anh, hamburger và xúc xích ở Mỹ thì với người Hàn Quốc món Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn được ưa chuộng nhất. Bibimbap là một trong những món ăn rất tiêu biểu của người Hàn Quốc.
Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
 
10. Kimchi
 
Kim chi được xem như món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc. Ở Hàn, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày và là thành phần của nhiều món như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).
 
Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn.

-->Đọc thêm...

Cá trích nấu kiểu Nhật cực ngon

Cá trích nấu kiểu Nhật cực ngon


Cá trích nấu kiểu Nhật rất ngon mà cách làm cực dễ.
 

1. Nguyên liệu 
- Cá trích: 200gr
- Cá chai nhớt: 200gr
- Mirin (50ml), saraka furai (100gr), washabi (20gr), tarayaki: 50ml
- Gừng, tiêu, muối, bột nêm, đường, dầu ăn.

Cá trích nấu kiểu Nhật cực ngon

2. Cách làm
Trộn đều mirin, washabi, tarayaki, thành một hỗn hợp sốt.

Cá trích làm sạch, bỏ ruột, đầu, xương. Xay nhuyễn cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Viên vừa ăn, ướp có với sốt vừa làm, lăn qua bột mì, bột xù. Chiên giòn

Cá chai nhớt rửa với rượu, làm sạch. Ướp cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Nhúng cá qua bột mì, bột xù. Chiên giòn.

Cho hai loại cá ra đĩa, trang trí với rau. Món này có thể xem như món ăn chơi hay dùng chung với cơm đều được.

ST
MS. NGỌC
-->Đọc thêm...

Cực ngon với khoai tây viên chiên xù kiểu Nhật

Cực ngon với khoai tây viên chiên xù kiểu Nhật


Mang phong cách Nhật Bản, móm này có hương vị rất đậm đà, là món ngon bổ dưỡng dành cho cả gia đình.
1. Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 80g
- Khoai tây: 150g
- Hành tây: 60g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì, bột xù
- Tiêu, tương cà, tỏi băm
- Hạt nêm
- Sốt mayonnaise

Cực ngon với khoai tây viên chiên xù

2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, luộc chín, tán nhuyễn. Hành tây cắt nhỏ.

- Phi thơm hành tây và tỏi bằm, cho thịt heo vào xào, nêm 1m hạt nêm và ½ m tiêu, xào thịt chín thì tắt bếp, trút thịt ra đĩa để nguội.

- Trứng gà đập ra tô đánh tan.

- Trộn đều thịt heo đã xào và khoai tây với 2 muỗng sốt mayonnaise , viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.

- Lăn khoai tây viên qua bột mì, nhúng qua trứng rồi tẩm qua bột xù, cho vào chảo dầu nóng chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

- Pha sốt: trộn đều 2 muỗng sốt mayonnaise với 1 muỗng tương cà.

- Xếp khoai tây viên chiên xù ra đĩa, khi ăn chấm với sốt mayonnaise trộn tương cà.

Mách nhỏ
Nên đợi dầu ăn thật sôi rồi mới cho khoai tây viên vào chiên để có màu vàng đẹp.

ST
MS. NGỌC
-->Đọc thêm...